Câu Hỏi Trắc Nghiệm Vật Lý 8

     

Trắc nghiệm trang bị Lí 8 bài xích 1 (có đáp án): vận động cơ học

Câu 1: trong số phát biểu sau đây, phạt biểu như thế nào là đúng lúc nói về hoạt động cơ học?

A. Chuyển động cơ học tập là sự dịch chuyển của vật.

Bạn đang xem: Câu hỏi trắc nghiệm vật lý 8

B. Chuyển động cơ học là sự chuyển đổi vị trí của đồ dùng này so với vật khác theo thời gian.

C. Vận động cơ học là sự biến đổi vận tốc của vật.

D. Chuyển động cơ học là di chuyển vị trí của vật.

Hiển thị đáp án

Câu 2: Quan sát một đoàn tàu đang làm việc vào ga, trong những câu bộc lộ sau đây, câu diễn đạt nào là sai?

A. Đoàn tàu đang vận động so với nhà ga.

B. Đoàn tàu đang đứng yên so với người lái tàu.

C. Đoàn tàu đang vận động so với hành khách đang ngồi trên tàu.

D. Đoàn tàu đang chuyển động so với hành khách đang đứng bên dưới sân ga.

Hiển thị đáp án

Câu 3: Quỹ đạo hoạt động của một đồ dùng là

A. đường mà lại vật hoạt động vạch ra trong không gian.

B. Mặt đường thẳng vật chuyển động vạch ra trong không gian.

C. đường tròn vật chuyển động vạch ra trong ko gian.

D. Mặt đường cong vật vận động vạch ra trong ko gian.

Hiển thị đáp án

Quỹ đạo vận động của một đồ là đường cơ mà vật hoạt động vạch ra trong ko gian.

⇒ Đáp án A


Câu 4: mặt Trời mọc đằng đông, lặn đằng Tây. Trong hiện tượng lạ này:

A. Mặt Trời chuyển động còn Trái Đất đứng yên.

B. Khía cạnh Trời đứng lặng còn Trái Đất chuyển động.

C. Phương diện Trời cùng Trái Đất hầu như chuyển động.

D. Khía cạnh Trời cùng Trái Đất hồ hết đứng yên.

Hiển thị đáp án

Khi ta nói mặt Trời mọc đằng đông, lặn đằng Tây, ta đang xem khía cạnh Trời hoạt động còn Trái Đất đứng yên.

⇒ Đáp án A


Câu 5: vận động của đầu van xe đạp điện so với trang bị mốc là trục bánh xe lúc xe vận động thẳng trên phố là đưa động

A. Thẳng

B. Tròn

C. Cong

D. Phức tạp, là sự phối hợp giữa chuyển động thẳng và vận động tròn.

Hiển thị đáp án

Chuyển cồn của đầu van xe đạp so với đồ dùng mốc là trục bánh xe lúc xe vận động thẳng trên đường là một vận động tròn.

⇒ Đáp án B


Câu 6: Trời im gió, liếc qua cửa xe cộ (khi xe pháo đứng yên) ta thấy các giọt mưa rơi theo con đường thẳng đứng. Trường hợp xe chuyển động về vùng phía đằng trước thì tín đồ ngồi bên trên xe vẫn thấy các giọt mưa:

A. Cũng rơi theo đường thẳng đứng.

B. Rơi theo đường chéo cánh về phía trước.

C. Rơi theo đường chéo cánh về phía sau.

D. Rơi theo mặt đường cong.

Hiển thị đáp án

Nếu xe vận động về vùng trước thì fan ngồi bên trên xe đang thấy những giọt mưa rơi theo đường chéo cánh về phía sau.

⇒ Đáp án C


Câu 7: hoạt động và đứng yên tất cả tính tương đối vì:

A. Quãng con đường vật đi được giữa những khoảng thời gian khác biệt là khác nhau.

B. Một vật rất có thể đứng yên ổn so với trang bị này dẫu vậy lại chuyển động so với trang bị khác.

C. Gia tốc của đồ dùng so với những vật mốc khác biệt là khác nhau.

D. Dạng quỹ đạo vận động của vật phụ thuộc vào vật lựa chọn làm mốc.

Hiển thị đáp án

Chuyển cồn và đứng yên bao gồm tính tương đối vì một vật rất có thể đứng yên ổn so với thiết bị này nhưng mà lại vận động so với thiết bị khác.

⇒ Đáp án B


Câu 8: Các hoạt động nào sau đây không cần là vận động cơ học?

A. Sự rơi của cái lá.

B. Sự dịch chuyển của đám mây trên bầu trời.

C. Sự chuyển đổi đường đi của tia sáng từ bầu không khí vào nước.

D. Sự đong đưa của quả rung lắc đồng hồ.

Hiển thị đáp án

Sự đổi khác đường đi của tia sáng từ không khí vào nước không phải là chuyển động cơ học.

⇒ Đáp án C


Câu 9: hành khách trên tàu A thấy tàu B đang hoạt động về phía trước. Còn quý khách trên tàu B lại thấy tàu C cũng đang hoạt động về phía trước. Vậy du khách trên tàu A sẽ thấy tàu C

A. đứng yên.

B. Chạy lùi ra sau.

C. Tiến về phía trước.

D. Tiến về vùng phía đằng trước rồi sau đó lùi ra sau.

Hiển thị đáp án

Câu 10: Một ô tô chở khách điều khiển xe trên đường, người phụ lái đi thẩm tra vé của hành khách trên xe. Nếu chọn người lái xe làm cho vật mốc thì trường vừa lòng nào sau đây đúng?

A. Tín đồ phụ lái đứng yên

B. Ô đánh đứng yên

C. Cột đèn bên đường đứng yên

D. Mặt mặt đường đứng yên

Hiển thị đáp án

Trắc nghiệm vật Lí 8 bài xích 2 (có đáp án): Vận tốc

Câu 1: điều khoản để xác minh sự cấp tốc chậm của vận động của một vật gọi là

A. Vôn kếB. Nhiệt kế

C. Tốc kếD. Ampe kế

Hiển thị đáp án

Tốc kế là phương pháp để xác định tốc độ tức là sự nhanh chậm của vận động của một trang bị

⇒ Đáp án C


Câu 2: Độ to của vận tốc rất có thể cung cung cấp cho ta thông tin gì về hoạt động của vật?

A. Cho biết thêm hướng hoạt động của vật.

B. Cho thấy vật hoạt động theo quy trình nào.

Xem thêm: Cách Dụng Điều Khiển Điều Hòa Casper 1 Chiều, Cách Sử Dụng Điều Khiển Casper

C. Cho biết vật hoạt động nhanh tốt chậm.

D. Cho thấy nguyên nhân vị sao vật dụng lại hoạt động được.

Hiển thị đáp án

Câu 3: vận động của phân tử hiđro sống 0oC có gia tốc 1692 m/s, của vệ tinh nhân tạo của Trái Đất có gia tốc 28800 km/h. Hỏi hoạt động nào cấp tốc hơn?

A. Hoạt động của phân tử hiđro cấp tốc hơn.

B. Hoạt động của vệ tinh tự tạo của Trái Đất nhanh hơn.

C. Hai vận động bằng nhau.

D. Toàn bộ đều sai.

Hiển thị đáp án

VH = 1692 m/s

*

⇒ VH D

⇒ hoạt động của vệ tinh tự tạo nhanh rộng

⇒ Đáp án B


Câu 4: Đơn vị của vận tốc phụ thuộc vào vào

A. đơn vị chức năng chiều dài

B. đơn vị chức năng thời gian

C. đơn vị chiều nhiều năm và đơn vị chức năng thời gian.

D. Các yếu tố khác.

Hiển thị đáp án

Câu 5: Trái Đất xoay quanh Mặt Trời một vòng trong thời gian một năm (trung bình là 365 ngày). Biết tốc độ quay của Trái Đất bằng 108000 km/h. đem π ≈ 3,14 thì cực hiếm trung bình nửa đường kính quỹ đạo của Trái Đất quanh phương diện Trời là:

A. 145 000 000 km

B. 150 000 000 km

C. 150 649 682 km

D. 149 300 000 km

Hiển thị đáp án

Trong một năm Trái Đất quay: s = v.t = 365.24.108000 = 946080000 km

Bán kính Trái Đất:

*

⇒ Đáp án C


Câu 6: Trong đêm hôm từ thời gian thấy tia chớp lóe sáng đến lúc nghe thấy tiếng bom nổ khoảng chừng 15 giây. Hỏi nơi bom nổ cách người xem bao xa? Biết vận tốc truyền âm trong không khí bởi 340 m/s.

A. 5100 mB. 5000 m

C. 5200 mD. 5300 m

Hiển thị đáp án

Câu 7: Một máy bay bay với vận tốc 800 km/h từ hà thành đến thành phố Hồ Chí Minh. Nếu đường bay tp hà nội – hồ chí minh dài 1400 km thì đồ vật bay cần bay trong từng nào lâu?

A. 1 giờ đôi mươi phútB. 1 tiếng 30 phút

C. 1 giờ đồng hồ 45 phútD. 2 giờ

Hiển thị đáp án
*

= 1,75 tiếng = 1 giờ 45 phút

⇒ Đáp án C


Câu 8: Một tín đồ đi xe pháo máy xuất xứ tại A cơ hội 7 giờ đôi mươi phút và cho B thời gian 8 giờ đồng hồ 5 phút. Tính tốc độ của bạn đó theo km/h và m/s. Biết quãng con đường từ A mang đến B là 24,3 km.

Hiển thị đáp án

Thời gian fan đó đi tự A mang đến B là:

t = 8h5’ – 7h20’ = 45’ = 2700s

Quãng con đường từ A đến B dài: s = 24,3 km = 24300 m

Vận tốc của tín đồ đó:

*

Câu 9: dịp 8 giờ một fan đi xe đạp điện khởi hành trường đoản cú A về B với vận tốc 5 m/s. Thời điểm 10 giờ một fan đi xe vật dụng cũng đi tự A về B với gia tốc 36 km/h. Hỏi hai người chạm mặt nhau cơ hội mấy giờ? Nơi chạm mặt nhau bí quyết A từng nào km?

Hiển thị đáp án

- điện thoại tư vấn t là thời hạn của tín đồ đi xe cộ đạp kể từ thời điểm xuất phát cho tới khi gặp mặt nhau.

- thời gian của fan đi xe cộ máy kể từ lúc xuất phát cho đến khi gặp mặt nhau là t -1.

Quãng đường người đi xe đạp đi được:

sĐ = vĐ.t = 5.3,6.t = 18t (1)

Quãng đường fan đi xe đồ vật đi được:

sM = vM.t = 36.(t - 1) = 36t – 36 (2)

- Khi gặp mặt nhau thì: sĐ = sM (3)

- trường đoản cú (1), (2) với (3) ta có: 18t = 36t – 36 ⇒ t = 2 giờ

Vậy sau 9 + 2 = 11 giờ hai người gặp nhau.

Nơi gặp nhau: sĐ = 18.2 = 36 (km)


Câu 10: Một người đến ga tàu thì bị chậm trễ mất 30 phút sau thời điểm tàu đã ra khỏi nhà ga A. Để được đi tàu, người đó bèn đi taxi đuổi theo để kịp lên tàu trong nhà ga B kế tiếp. Lúc đi được ba phần tư quãng mặt đường từ A mang đến B thì taxi theo kịp tàu. Hỏi người này phải đợi tàu trong nhà ga B vào bao lâu? Coi taxi cùng tàu hoạt động với gia tốc không đổi theo thời gian.

Hiển thị đáp án

- hotline G là địa điểm taxi đuổi theo kịp tàu

*

- hotline t là thời hạn xe xe taxi đi tự A đến khi gặp mặt nhau trên G và vị taxi cùng tàu vận động với vận tốc không thay đổi theo thời hạn

⇒ thời hạn xe taxi cùng tàu đi từ bỏ G mang lại B là:

*

- vị chậm mất trong vòng 30 phút = 1/2 giờ nên thời hạn tàu đi từ đơn vị ga A cho G cùng từ G mang đến B theo lần lượt là:

*

Vậy thời gian người đó buộc phải đợi tận nơi ga B là:

*

Trắc nghiệm đồ dùng Lí 8 bài 3 (có đáp án): chuyển động đều - hoạt động không đều

Câu 1: Khi kể đến vận tốc của những phương tiện giao thông như xe pháo máy, ô tô, xe pháo lửa, vật dụng bay… người ta nói đến

A. Vận tốc tức thời.

B. Tốc độ trung bình.

C. Tốc độ lớn nhất rất có thể đạt được của phương tiện đó.

D. Vận tốc nhỏ nhất có thể đạt được của phương tiện đi lại đó.

Hiển thị đáp án

Khi kể tới vận tốc của các phương tiện giao thông vận tải như xe máy, ô tô, xe pháo lửa, máy bay … tín đồ ta nói tới vận tốc vừa phải

⇒ Đáp án B


Câu 2: hoạt động đều là chuyển động có độ to vận tốc

A. Không thay đổi trong suốt thời hạn vật chuyển động.

B. Không đổi trong suốt quãng con đường đi.

C. Luôn giữ ko đổi, còn vị trí hướng của vận tốc hoàn toàn có thể thay đổi.

D. Các câu A, B, C đông đảo đúng.

Hiển thị đáp án

Câu 3: hoạt động nào sau đây là hoạt động đều?

A. Vận tải viên trượt tuyết trường đoản cú dốc núi xuống.

B. Di chuyển viên chạy 100m vẫn về đích.

C. Máy bay bay từ thủ đô vào hồ Chí Minh.

D. Ko có vận động nào kể trên là chuyển động đều.

Hiển thị đáp án

Câu 4: Một tín đồ đi quãng con đường s1 với vận tốc v1 hết t1 giây, đi quãng đường tiếp sau s2 với vận tốc v2 hết t2 giây. Dùng công thức nào để tính tốc độ trung bình của tín đồ này bên trên cả nhị quãng mặt đường s1 cùng s2?

*
*
*

D. Cả B với C đông đảo đúng

Hiển thị đáp án

Vận tốc mức độ vừa phải của bạn này trên cả nhì quãng đường s1 cùng s2 là:

*

⇒ Đáp án B


Câu 5: vận động nào dưới đây là hoạt động không đều?

A. Cánh quạt gió quay ổn định định.

B. Chiếc bè trôi theo dòng nước với vận tốc 5 km/h.

C. Tàu ngầm sẽ lặn sâu xuống nước.

D. Chuyển động của vệ tinh địa tĩnh quanh Trái Đất.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Một ô tô lên dốc với tốc độ 16 km/h, lúc xuống lại dốc đó, xe hơi này hoạt động nhanh gấp đôi lúc lên dốc. Tốc độ trung bình của xe hơi trong cả hai đoạn đường lên dốc cùng xuống dốc là:

A. 24 km/hB. 32 km/h

C. 21,33 km/h D. 26 km/h

Hiển thị đáp án

Gọi s là độ nhiều năm quãng mặt đường dốc

*

Vận tốc mức độ vừa phải của xe hơi trong cả hai phần đường là:

*

⇒ Đáp án C


Câu 7: Một máy bay chở quý khách bay giữa hai tp A với B. Lúc xuôi gió thời hạn bay là 1h30’, còn khi ngược gió thời gian bay là 1h45’. Biết gia tốc gió luôn luôn không đổi là 10 m/s. Vận tốc của dòng sản phẩm bay lúc không tồn tại gió là:

A. 468 km/h

B. 648 km/h

C. 684 km/h

D. Những phương án trên phần đa sai

Hiển thị đáp án

- hotline v là vận tốc của sản phẩm bay, vg là tốc độ của gió.

t1, t2 thứu tự là thời gian lúc xuôi gió cùng ngược gió.

t1 = 1h30’ = 5400 s

t2 = 1h45’ = 6300 s

- bởi quãng đường của máy bay bay đi thời gian xuôi gió với ngược gió là cân nhau

⇒ t1(v + vg) = t2(v – vg)

*

⇒ 5400(v – 10) = 6300(v + 10)

⇒ 900v = 63000 + 54000 = 117000 ⇒ v = 130 m/s = 468 km/h

⇒ Đáp án A


Câu 8: Một tín đồ đua xe cộ đạp, vào nửa quãng đường đầu fan đó đi với gia tốc 20 km/h. Tính gia tốc của fan đó đi trong nửa đoạn đường còn lại. Biết rằng vận tốc trung bình vào cả phần đường là 23 km/h.

Hiển thị đáp án

- gọi s1, s2, s3, t1, t2, v1, v2 theo lần lượt là quãng đường, thời gian và tốc độ của người đó vào nửa quãng mặt đường đầu và nửa quãng con đường sau.

- Ta có:

*

Câu 9: người đi xe đồ vật trên phần đường AB. Nửa đoạn đường đầu tín đồ ấy đi với vận tốc 30 km/h. Vào nửa thời gian còn lại đi với vận tốc 25 km/h. Sau cùng người ấy đi với tốc độ 15 km/h. Tính gia tốc trung bình trên cả đoạn đường AB.

Hiển thị đáp án

- điện thoại tư vấn s1, s2, t1, t2, t3, v1, v2, v3 theo lần lượt là quãng đường, thời gian và tốc độ trên từng đoạn đường.

- Ta có:

*

- tốc độ trung bình:

*

Câu 10: Một mẫu thuyền máy hoạt động đều trên loại sông. Tốc độ của thuyền lúc xuôi mẫu là trăng tròn km/h cùng khi ngược cái là 15 km/h.

Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Toán 9 Sgk Bài 1 2 3 4 5 Trang 6 7 Sgk Toán 9 Tập 1

a) nếu thuyền không nổ đồ vật thì quãng đường mà thuyền trôi theo dòng nước trong thời hạn 30 phút là bao nhiêu?

b) mang sử mặt nước đứng yên, thuyền có nổ trang bị thì gia tốc của thuyền lúc sẽ là bao nhiêu?

Hiển thị đáp án

- call vx, vng, vt và toàn quốc là vận tốc của thuyền khi xuôi dòng, lúc ngược dòng, khi dòng nước không chảy với của dòng nước.