Phương pháp giải bài toán chuyển động ngược chiều và gặp nhau toán lớp 5

     

Bài toán chuyển động ngược chiều là phần kỹ năng và kiến thức hết sức quan trọng trong môn Toán lớp 5. Mặc dù nhiên, đây là một giữa những dạng bài bác khó, phức hợp và hay khiến học viên mất điểm trong chất vấn – thi cử. Phát âm được trở ngại này của khá nhiều bạn học tập sinh, Ônthi123 đã tổng hợp, lý giải về nhị dạng bài điển hình nhất trong câu chữ Toán chuyển hễ ngược chiều. Chúng ta cùng vào bài học ngay nhé!

1 – đề cập lại phương pháp trong vấn đề chuyển động.

Bạn đang xem: Phương pháp giải bài toán chuyển động ngược chiều và gặp nhau toán lớp 5

Để giải những bài toán về chuyển động, học tập sinh không được quên những công thức đại lý sau:

Gọi gia tốc là v, quãng mặt đường là s, thời hạn là t, ta có những công thức:

v = s : ts = v x tt = s : v

Lưu ý:– những đơn vị đo quy về đại lượng chuẩn chỉnh ( 1-1 vị thời hạn thường là giờ đồng hồ hoặc giây, đơn vị quãng mặt đường là km hoặc m, v là quãng đường đi được trung bình trong 1 giờ hay là một giây – đơn vị m/s hoặc km/giờ).– Đừng lúc nào quên quy đổi những đại lượng cho đúng nhé! Chẳng hạn, nếu solo vị thời gian là giờ, đơn vị quãng mặt đường là km thì đối kháng vị gia tốc là km/giờ. Cực kỳ nhiều học viên bị trừ điểm không mong muốn chỉ vì chưng quên đổi đơn vị chức năng – lỗi sai hết sức cơ bản của môn Toán!

2 – bài bác toán chuyển động ngược chiều

Bài toán chuyển đụng ngược chiều bao có 2 dạng – địa thế căn cứ theo thời khắc xuất vạc của nhị vật chuyển động: Chuyển đụng cùng thời điểm và chuyển động không cùng thời điểm. Cùng xem cô Mai Quỳnh chuyển ra phương pháp làm cho từng dạng bài nhé!

A. Phương thức giải bài toán hai vật hoạt động ngược chiều, xuất xứ cùng lúc.

- Tìm tổng vận tốc:

v = v1 + v2

- thời hạn để hai xe gặp nhau:

t = s : v

- thời khắc hai xe gặp gỡ nhau 

= thời khắc khởi hành + thời gian đi cho chỗ chạm mặt nhau

- địa chỉ hai xe gặp nhau bí quyết A

s1 = v1 x t

Ví dụ 1: Hai tỉnh giấc A và B phương pháp nhau 174 km. Hai xe hơi cùng phát xuất lúc 7h từ nhị tỉnh A và B vận động ngược chiều nhau, chạm chán nhau dịp 9 giờ. Tìm vận tốc của mỗi xe hơi biết gia tốc của xe cộ đi trường đoản cú A lớn hơn vận tốc của xe cộ đi trường đoản cú B là 5 km/giờ.

Lời giải:

Thời gian xe vẫn đi tính từ lúc lúc bước đầu xuất phát cho lúc chạm chán nhau là: 9 giờ – 7 tiếng = 2 (giờ)Tổng vận tốc của hai xe là: 174 : 2 = 87 (km/giờ).Vận tốc của xe xuất phát điểm từ A là: (87 + 5) : 2 = 46 (km/giờ)Vận tốc của xe bắt đầu từ B là: 46 – 5 = 41 (km/giờ)

Đáp số: xe từ A là 46 km/giờ xe trường đoản cú B là 41 km/giờ

Ví dụ 2Hai thành phố cách nhau 208,5 km, một xe máy đi từ thành phố A đến thành phố B với vận tốc là 38,6 km/h. Một ô tô khởi hành cùng một lúc với xe máy đi từ thành phố B đến thành phố A với vận tốc 44,8 km/h. 

a) Hỏi xe máy và ô tô gặp nhau lúc mấy giờ đồng hồ biết hai xe khởi thủy lúc 8 giờ 30 phút

b) Chỗ chạm mặt nhau cách tp A bao nhiêu km?

Lời giải:

*

Tổng gia tốc hai xe pháo là: 

38,6 + 44,8 = 83,4 (km/giờ)

Thời gian nhì xe đi cho chỗ gặp nhau là: 

208,5 : 83,4 = 2,5 (giờ)

Đổi: 2,5 giờ đồng hồ = 2 tiếng 30 phút

Vậy nhì xe chạm mặt nhau lúc:

8 giờ khoảng 30 phút + 2 tiếng đồng hồ 30 phút = 11 giờ

Chỗ gặp gỡ nhau cách thành phố A là:

38,6 x 2,5 = 96,5 (km)

Đáp số: 11 giờ 

96,5 km

B. Cách thức giải bài xích toán hoạt động của hai vật dụng ngược chiều, xuất phát không cùng lúc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học 1 Ngày Thcs, Thpt, Đơn Xin Nghỉ Học Một Ngày Thcs, Thpt

- Tìm thời hạn xe đi trước t1

- tìm quãng mặt đường xe đầu tiên đi trước:

s1 = v1 x t1

- kiếm tìm quãng con đường còn lại:

s2 = s – s1

- search tổng vận tốc:

v = v1 + v2

- Thời gian chạm mặt nhau của hai xe:

t2 = s2 : (v1 + v2)

Ví dụ 1: Lúc 6 giờ 15 phút một người đi xe đạp điện từ A về B với vận tốc 12km/giờ, thời gian 6 giờ 30 phút một người quốc bộ từ B về A với gia tốc 4 km/giờ; hai người chạm chán nhau dịp 8h. Hỏi quãng con đường từ A về B dài từng nào km?

Lời giải:

Người đi xe đạp điện đã đi được một quãng con đường lúc người đi dạo xuất phát là: 12 x (6 giờ 30 phút – 6 tiếng 15 phút) = 3 (km)

Thời gian hai người chạm mặt nhau kể từ khi người đi dạo xuất vạc là: 8 tiếng – 6 giờ trong vòng 30 phút = 1 giờ nửa tiếng = `3/2` giờ.

Tổng gia tốc của tín đồ đi xe đạp và quốc bộ là: `12 + 4 = 16` (km/giờ)

Quãng mặt đường hai fan đã đi được (Từ thời gian người quốc bộ xuất phát) là: `16 xx 3/2 = 24` (km).

Quãng con đường AB lâu năm là: `24 + 3 = 27` (km)

Đáp số: Quãng mặt đường AB dài 27km.

Xem thêm: Là Thế Khi Yêu Ai Chẳng Cần Biết Nữa, Anh Cứ Đi Đi, Anh Cứ Đi Đi

Ví dụ 2Quãng đường từ A cho B lâu năm 91,5km. Một bạn đi xe đạp điện từ A dịp 13 tiếng 15 phút đến B với tốc độ 12km/giờ. Đến 13 giờ đồng hồ 45 phút, một tín đồ đi xe sản phẩm từ B về A với gia tốc 45km/giờ. Hỏi nhị người chạm mặt nhau cơ hội mấy giờ và fan đi xe đạp đi được bao nhiêu ki-lô-mét?

Lời giải:

*

Thời gian xe đạp điện đi trước xe thiết bị là: 

13 tiếng 45 phút – 13 tiếng 15 phút = 30 phút

Đổi: 30 phút = 0,5 giờ

Quãng đường xe đạp điện đi trước xe máy là:

12 x 0,5 = 6 (km)

Tổng vận tốc hai xe cộ là:

12 + 45 = 57 (km/giờ)

Thời gian vật dụng đi đến chỗ gặp gỡ nhau là:

(91,5 – 6) : 57 = 1,5 (giờ)

Đổi 1,5 giờ đồng hồ = 1 giờ đồng hồ 30 phút

Hai người chạm mặt nhau lúc:

13 giờ đồng hồ 45 phút + 1 giờ 30 phút = 15 tiếng 15 phút

Người đi xe đạp đi được số ki-lô-mét là:

6 + 1,5 x 12 = 24 (km)

Đáp số: 15 giờ đồng hồ 15 phút

24 km.

Liên quan những bài toán về chuyển hễ ngược chiều, còn những dạng bài tập không giống nhau. Chúng ta học sinh hãy rèn luyện thêm dạng bài bác tập này tại trên đây nhé: Dạng 4: hoạt động ngược chiều (american-home.com.vn)